Vũ Ngọc Vượng - Người đưa thương hiệu phở bò gia truyền ra thế giới

ND: Mã tin: 230 - Lượt xem: 828 - Trả lời: 0

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. hangs2ngon

  hangs2ngon - 22/10/15

  Sinh ra và lớn lên ở làng nghề vốn được coi là thuỷ tổ của nghề phở, đó là làng Vân Cù - xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, Nam Định. Nơi được coi là làng phở nhiều nhất cả nước, lâu năm nhất và độc quyền với “ngón” phở bò. Ngay từ nhỏ Vũ Ngọc Vượng đã đắm mình với tiếng dao, tiếng thớt….và không hiểu từ bao giờ mà nghề bánh phở đã gắn với anh như là “duyên nghiệp”.

  Năm 1991- 1992 khi đó mới học xong lớp 9, để có tiền cho các em ăn học Vượng theo bố lên Hà Nội phụ việc làm bánh phở tại Khâm Thiên. Tuy mới 14- 15 tuổi, nhưng Vượng vừa làm thợ phụ vừa tranh thủ đi đưa hàng. Do đặc thù nghề nghiệp, cho nên anh phải dậy từ 3 giờ sáng để đưa bánh phở, dù trời mưa hay nắng, không ngày nào nghỉ, một mình đèo xe đạp đến 60 - 70 kg bánh phở. Mùa hè còn đỡ chứ những hôm trời mưa hay ngày đông giá rét quả là rất vất vả, nhưng vì cuộc sống mưu sinh và lòng yêu nghề khiến như tiếp thêm sức mạnh để Vượng càng quyết tâm theo đuổi nghề đến cùng. Sau nhiều năm đi đưa hàng, với tính nhanh nhẹn, hoạt bát, thật thà anh đã được rất nhiều cửa hàng phở tín nhiệm. Khi có thị trường trong tay, anh bàn với bố mở xưởng làm bánh riêng, khi đó là năm 1994, lúc 17 tuổi. Hai bố con thuê nhà tự mở xưởng, gạo thì mẹ gửi từ Nam Định lên, bố phụ trách kỹ thuật còn anh vừa đưa hàng vừa tìm kiếm thị trường. Thời điểm đó, các cửa hàng phở còn ít mà đa phần họ đã lấy ở địa chỉ quen, nhưng khi thấy bánh phở của anh ngon cộng với lòng nhiệt tình, chu đáo dần dần họ đã là bạn hàng thân thiết của cơ sở. Vừa làm vừa học hỏi công nghệ đưa máy móc vào thay thế sức lao động, tiết kiệm than mà năng suất cao gấp 6 lần làm thủ công. Đây là bước đột phá trong công nghệ làm phở mà lâu nay ông cha ta vẫn làm nhưng chất lượng không hề ảnh hưởng mà bánh phở đều và mịn.
  Nhưng nghề làm bánh phở rất vất vả, thức khuya dậy sớm mà thu nhập lại không cao, trong khi đó những cửa hàng bán phở lại cho thu nhập rất lớn, thế là Vượng quyết định để mình bố và các em chuyên làm bánh phở còn mình mở cửa hàng chuyên bán phở bò.

  Đến phở bò gia truyền

  Đó là thời điểm giữa năm 1997, khi Vũ Ngọc Vượng 21 tuổi. Vì nghề nấu phở là nghề gia truyền của làng, vả lại Ông Nội và Ông Ngoại đã từng bán phở gánh ở Hà Nội một thời, giờ đây biết ý định của Vượng muốn “nối nghiệp cha ông” khiến các cụ không tiếc công sức truyền dạy lại “ bí quyết” gia truyền cho cháu. Từ cách chọn thịt bò sao cho phải tươi, có độ dẻo dính, gàu vừa mì, không béo, nạm giòn không dai…đến xử lý để có được đặc trưng mùi bò, thơm nhưng không gây, béo nhưng không ngấy và làm sao để có nước trong… Với cách chỉ bảo tận tâm của các vị “tiền bối” cộng với tình yêu nghề, cho nên Vũ Ngọc Vượng chẳng những học được hết các “ ngón nghề” mà còn chế biến gia vị phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng Thủ đô.
  Nhưng cũng phải mất 2 tháng khách hàng mới tin ở chất lượng của cửa hàng. Không chỉ phở chín truyền thống mà để đáp ứng nhu cầu của khách hàng anh còn thêm phở tái chín, tái lăn, tái ngầu, phở xào giòn, áp chảo…Thời điểm đó phở bò gia truyền của Vũ Ngọc Vượng ở Thái Hà là một trong ba cửa hàng đưa phở chuyên bò gia truyền Nam Định tại Hà Nội.
  Mặc dù mới ra đời nhưng anh đã có cách làm riêng, được người tiêu dùng chấp nhận như niêm yết giá công khai, biển hiệu rõ ràng, bàn nghề lịch sự và đặc biệt là bán cả ngày chứ không chỉ bán vào buổi sáng như ở các cửa hàng bán phở khác, do đó mà có rất nhiều khách hàng không chỉ khu vực Thái Hà mà còn từ nơi xa cũng tìm đến thưởng thức.
  Năm 2003 để đáp ứng nhu cầu của khách hàng anh chuyển sang Tây Sơn , nơi đây mặt bằng rộng, đáp ứng một lượng lớn khách hàng trong một lúc, nhưng được 3 năm thì Ngã Tư Sở xây cầu vượt anh lại phải chuyển về Huỳnh Thúc Kháng từ đầu 2006.
  Thành công với thương hiệu phở bò gia truyền Nam Định, nhưng Vũ Ngọc Vượng còn tìm tòi đưa những món ăn dân dã của quê hương nhằm giới thiệu với thực khách thủ đô, đó là mở thêm nhà hàng “ Hương Xưa Quán”. Đó là những món ăn rất độc đáo như: Gỏi cá mè, cá mè nướng, Gà nướng mắc khén, Cá nướng dân tộc và các loại lẩu đặc biệt là lẩu gầu, lẩu gà rắn ráo..cùng nhiều loại rượu quý hiếm của đồng bào các dân tộc vùng cao giúp bồ bổ sức khoẻ sau những giờ làm việc căng thẳng.

  Đưa thương hiệu phở bò gia truyền Nam Định ra thế giới

  Đây là ước nguyện lớn nhất của Vũ Ngọc Vượng đã trở thành hiện thực. Đó là đăng ký bản quyền về thương hiệu của mình và xây dựng trang web để quảng bá nghề phở gia truyền của làng ra thị trường trong và ngoài nước. Vì hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều phở “ nhái” phở gia truyền Nam Định để câu khách, làm giảm uy tín của làng nghề. Mặt khác, có rất nhiều quán phở của làng nhưng không giữ được cái tâm với nghề. Vì cái lợi trước mắt mà họ đã “đốt cháy” nhiều công đoạn trong quá trình làm phở, làm giảm chất lượng và uy tín của làng nghề…Đây chính là lý do để Vũ Ngọc Vượng đi tiên phong xây dựng thương hiệu và trang web để quảng bá hình ảnh làng nghề với thế giới để thế hệ sau tự hào và gìn giữ phát triển nghề truyền thống có từ bao đời nay ở Nam Định.
  [​IMG]
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.