Dấu hiệu nhận biết chó nhà bạn mắc bệnh ghẻ kí sinh

ND: Mã tin: 362 - Lượt xem: 2,806 - Trả lời: 2

 1. hicxac

  hicxac - 9/11/15

  Khi cún cưng nhà bạn xuất hiện triệu chứng có các nốt sần trên da ửng đỏ và theo từng mảng kèm theo hiện tượng rụng lông tại vùng da ửng đỏ thì có thể khẳng định 90% cún nhà bạn đã mắc phải bệnh ghẻ . Tuy vậy việc phát hiện và điều trị muộn thường rất khó chữa và khi được chữa trị bằng cách tiêm thuốc cún nhà bạn có thể chết nhanh hơn so với mắc bệnh . Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các chủ cún yêu có thể phát hiện bệnh ghẻ sớm để sớm điều trị cho cún cưng của mình 1 cách hiệu quả nhất .
  Bệnh ghẻ sơ lược :
  Khi cún nhà bạn bị bệnh ghẻ chúng ta mắc một sai lầm đó là quy chung về 1 loại bệnh đó là bệnh ghẻ tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng biết có 2 loại ghẻ khác nhau ký sinh trên vật chủ nhà bạn


  [​IMG]
  Thực tế, chó thường mắc 2 bệnh ghẻ đó là
  -Ghẻ Sarcoptes và ghẻ Demodex. Ghẻ Sarcoptes có tên khoa học là Sarcoptes scabiei var. canis. Gây xâm nhiễm, đẻ trứng, nhân gấp bội về số lượng bề mặt da, gây ngứa, rụng lông. Có thể lây lan sang người. Loại ghẻ này không gây nguy hại lắm cho chó.

  -Ghẻ Demodex còn gọi là ghẻ lường hay ghẻ bao lông, có tên khoa học là Demodex Canis. Có hình mũi tên nhọn, chuyên đào khoét và nằm sâu trong bao lông, hút chất dinh dưỡng, dịch nhờn bao lông của ký chủ gây tổn thương da và rụng lông rất nặng nề. Tổn thương nặng nhất là vùng quanh mi mắt, mặt, sưng đỏ chảy nước ở gan bàn chân.

  Toàn bộ da rụng lông, chảy ra dịch huyết tương lỏng, không đông, mùi rất hôi đặc trưng, không một loại nước thơm nào có thể át đựơc. Bệnh diễn biến lâu dài sẽ gây ngứa ngáy khó chịu,thậm chí chó tự cắn xé để đã cơn ngứa. Bộ da hỏng dần, viêm nhiễm mủ kế phát. Lông rụng nhiều, trơ trụi như con khỉ. Chó có thể chết do viêm cầu thận, viêm gan và rối loạn vận mạch. Bệnh rất dễ lây lan lây sang chó khác vì vậy cần cách ly chó ngay khi phát hiện bệnh.
  Bệnh này là bệnh khó chữa nhất và tỷ lệ chó mắc bệnh này thường rất khó khỏi .


  [​IMG]

  Một số phương pháp điều trị hiệu quả khi chó nhà bạn bị bệnh ghẻ :
  Một số thuốc điều trị:

  - Bôi ngoài da mỡ hoặc dung dịch Sulfur có 30-32% Cancium polysulfide hoặc Benzylbenzoate 20 hoặc 50%. Hoặc một số thuốc trị ghẻ ở người cũng có thể dùng được nhưng hiệu quả không cao.
  - Có thể pha chế kết hợp dạng mỡ hoặc dung dịch nước bôi da theo công thức sau:
  Benzylbezoate................25,0%
  Lindane..........................1,0% bôi hàng ngày vào cùng da có nốt ghẻ.
  - Điều trị viêm da bội nhiễm bằng Kháng sinh tiêm,bôi ngoài. Đặc biệt là các vết tự cắn xé do quá ngứa, viêm có mủ chảy nước,hôi.
  - Điều trị viêm dị ứng bằng các loại thuốc kháng Histamin, corticosteroid.
  - Tăng sức khoẻ bằng bổ sung vitamin C,D,A. Tăng khẩu phần dinh dưỡng, nhưng không đựơc cho ăn ngọt, giảm độ muối mặn.
  - Vệ sinh chuồng trại, nơi chó ở phải khô, thoáng, ấm, mát
  - Hạn chế tiếp xúc với người và chó khác.



  [​IMG]



  +Chữa bằng nước lá dân gian:

  Một số bài thuốc chữa ghẻ cho chó dùng những bài thuốc dân gian khá là hiệu quả và an toàn. Những bài thuốc phần lớn là những lá cây, vỏ cây có tính chát, đắng. Chữa ghẻ cho chó các bạn có thể tìm các loại lá như lá xoan, lá đào, lá ổi, lá đắng, lá ba gạc, hay vỏ cây xà cừ. Mỗi ngày bạn lấy một nắm đem về đun, lấy nước tắm cho chó bị ghẻ. Hay với lá xoan, bạn có thể dã lấy nước rồi đem bôi trực tiếp vào chỗ chó bị ghẻ. Sau một thời gian bệnh ghẻ ở chó sẽ biến mất. Cách chữa này rất tốt cho sức khỏe của chó vừa sát khuẩn đồng thời tiêu diệt các con ghẻ.
   
 2. hicxac

  hicxac - 9/11/15

  Không biết có đúng không tuy vậy bà mình ngày xưa thì có cách chữa thế này . Do ông nội mình hay hút thuốc nào nên lúc nào nước điếu cũng đặc và nước điếu này có khả năng khử trùng rất tốt , Bà mình thường đổ 1 ít ra giẻ và thấm đều lên da cún cho tới khi nào hết bệnh . Cách này là cách chữa dân gian rất hiệu quả - nhà bạn nào không có điều kiện mua thuốc thì nên thử cách trên xem hiệu quả không nhé :D
   
 3. cam on

  cam on - 9/11/15

  cám ơn thím mình đang tìm hiểu
   
  1 person likes this.