Bánh xíu páo đậm đà món quà thành Nam

ND: Mã tin: 928 - Lượt xem: 917 - Trả lời: 1

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. TIND24H

  TIND24H - 13/4/16

  Ở Nam Định, có một loại bánh nhỏ xinh, ngon lành mà bất kì ai cũng muốn thưởng thức một lần khi có cơ hội đến đây, đó chính là bánh xíu páo. Bánh xíu páo có nguồn gốc ở Trung Hoa, nhưng đến nay, nó đã trở thành một đặc sản nổi tiếng ở mảnh đất Nam Định
  [​IMG]

  Nguồn gốc của bánh xíu páo

  Bánh xíu páo bắt nguồn từ khi những người Hoa tới Nam Định lập nghiệp và sinh sống. Họ đã làm những chiếc bánh nhỏ như chiếc bánh bao chiên để bán. Dần dần, những chiếc bánh ấy đã gắn bó với người Nam Định, và được phổ biến rộng rãi trên mảnh đất này.

  Hương vị của bánh xíu páo
  [​IMG]

  Chiếc bánh xíu páo rất bình dị, cả ở hình thức lẫn hương vị, nhưng chỉ cần ăn thử một cái, bạn sẽ thấy được hương vị khó quên và không lẫn với bất kì món bánh nào khác. Chiếc bánh có lớp vỏ ngoài màu vàng đẹp mắt, bên trong là lớp nhân với rất nhiều nguyên liệu. Nếu mổ xẻ chiếc bánh, bạn sẽ thấy lớp vỏ ngoài được làm từ bột mì, bao bọc lớp nhân bên trong với thịt xá xíu, mộc nhĩ, mỡ lợn và nửa quả trứng gà luộc. Chiếc bánh được nướng chứ không rán, nên mùi thơm của bánh lan tỏa, ngọt ngào mà không ngán dầu mỡ.

  Bánh xíu páo nhỏ xinh, lọt thỏm trongg lòng bàn tay, nên lúc đang đói, nhiều người có thể ăn hết 3-4 cái bánh. Đặc biệt là những cô cậu học trò, vào giờ tan trường khi bụng đã đói meo, những chiếc bánh xíu páo nóng hổi, thơm lừng khó lòng cưỡng nổi. Những lúc như vậy, cô cậu nào cũng mua vài chiếc xíu páo ăn ngon lành. Vị giòn của vỏ bánh vỡ tan hòa với tiếng học sinh tíu tít tan trường, mùi ngậy béo, thơm ngọt của thịt, vị bùi bùi của trứng, của gia vị tổng hòa đã làm ấm bụng các cô cậu học sih.

  Bởi vậy mà nhiều cô cậu học sinh thành Nam, khi đã rời xa quê đi học vẫn không thể quên được hương vị thân quen của món ăn quê nhà. Dù đó chỉ là món quà ăn vặt lúc đói, bình dị, dân giã, nhưng nó lại nhắc nhớ về quê hương, về những kỉ niệm gắn bó với mái trường, với thầy cô và quê hương.

  Bánh xíu páo không quá nổi tiếng như phở bò Nam Định, không phổ biến rộng rãi như bánh nhãn, nhưng món bánh ấy chỉ có ở Nam Định. Bởi vậy, nếu muốn thưởng thức những chiếc bánh độc đáo, thơm ngon hấp dẫn này, bạn hãy ghé qua thành phố Nam Định,hoặc nhờ những người con Nam Định mua cho nhé. Đảm bảo một khi đã ăn món bánh này, bạn sẽ thêm yêu ẩm thực Nam Định, yêu những con người ở nơi đây cho mà xem.
   
  1 person likes this.
 2. tronchan

  tronchan - 14/4/16

  Bánh này thấy bảo ngon lắm dethuong:&& mình ở huyện mới chỉ nghe tiếng chưa được thử bao h meu:&&
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.