Xôi khúc, món ăn sáng nổi tiếng Nam Định

ND: Mã tin: 930 - Lượt xem: 1,404 - Trả lời: 0

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. TIND24H

  TIND24H - 13/4/16

  Xôi khúc là món ăn sáng quen thuộc đối với nhiều người. Nhưng để thưởng thức hết vị thơm ngon, đặc biệt của món xôi khúc thì bạn nên đến Nam Định. Nơi đây có món xôi khúc mềm dẻo và thơm nức mũi mà không ở đâu có được.

  Nếu hỏi về nguồn gốc của món xôi khúc, chắc ít ai nhớ rõ được. Tuy nhiên, nếu hỏi muốn ăn cái gì vào buổi sáng, chắc chắn sẽ nhiều người trả lời rằng, họ muốn một chiếc bánh xôi khúc Nam Định nóng hổi, thơm lừng.

  Xôi khúc Nam Định là món ăn sáng quen thuộc và bình dân của tất cả mọi người. Từ những anh công nhân cho đến chị công chức, từ các cụ già cho đến những em nhỏ, ai cũng thích một nắm xôi khúc nóng hổi, thơm bùi. Đặc biệt là vào mùa đông, khi tiết trời lành lạnh, đói lòng, người ta lại muốn ăn xôi khúc nóng hổi để xua tan cái lạnh giá và để có cảm giác ấm bụng.

  [​IMG]

  Món xôi khúc Nam Định được nấu từ hạt gạo nếp ngon, nên khi thành xôi, từng hạt xôi nếp đều trắng tinh và trong veo. Món xôi khúc có 3 lớp, lớp ngoài cùng là lớp xôi mềm, lớp bên trong là lớp bột dẻo thơm, trắng đục, lớp cuối cùng là lớp đậu xanh, hành phi và thịt mỡ. Vị ngọt mềm, dẻo thơm quyện với vị bùi bùi, beo béo, tạo nên món xôi khúc ngon khó cưỡng.

  Món xôi khúc ở Nam Định có vị rất riêng. Đó là vị ngọt bùi của gạo nếp, vị cay nồng của hạt tiêu, vị thơm độc đáo của rau khúc, loại rau chỉ có ở triền đê, bờ mương ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.

  Vào mùa nào trong năm, bạn cũng có thể thưởng thức được món ăn nổi tiếng này của Nam Định, nhưng phải vào tháng 3 âm lịch, tháng mà rau khúc mọc tươi tốt nhất thì bạn mới được thưởng thức món xôi gấc ngon đậm vị.
  [​IMG]

  Người Nam Định rất quan trọng khâu chọn rau khúc. Họ phải chọn rau khúc nếp có lá bản nhỏ, dày bụ, màu bạc, sau đó rửa sạch, giã nhuyễn, vắt lấy nước đem trộn với bột gạo nếp để làm vỏ xôi. Trải qua những bước như này, chiếc bánh khúc mới có vị đậm đà, hương vị thôi thúc những người xa quê.

  Vào mỗi buổi sáng, khi tiết trời còn lành lạnh và bụng còn đang réo, người Nam Định lại đợi cho chiếc xe bán xôi khúc rong chạy qua và mua lấy vài chiếc. Chiếc bánh xôi khúc nóng hổi thơm nức nằm trong tay như thúc dục mọi người nhanh chóng thưởng thức. Chỉ cần cắn một miếng cả xôi lẫn lớp bánh khúc bên trong, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của rau khúc, vị dẻo mịn của xôi, vị bùi bùi của đậu xanh, vị ngậy béo của thịt lợn và vị cay nồng của hạt tiêu. Tất cả hòa quyện trong một chiếc bánh giản dị đến lạ kì.

  Vậy mới thấy, ẩm thực Nam Định rất giản dị, gần gũi nhưng lại có sức quyến rũ rất nhiều người.
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.