Ngó khoai om ốc, món ăn đượm hồn quê Nam Định

ND: Mã tin: 931 - Lượt xem: 2,991 - Trả lời: 4

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
  1. TIND24H

    TIND24H - 13/4/16

    Nếu bạn về mảnh đất Nam Định hiền hòa, ở lại ăn bữa cơm dân dã, bạn sẽ phải lòng ngay món ngó khoai om ốc mà trong bữa cơm của người dân Nam Định thường có. Món ăn được chế biến bằng tất cả những nguyên liệu của đồng quê Bắc Bộ, cho nên khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị của quê hương, của những thứ gần gũi thân thuộc nhất.
    [​IMG]

    Món ngó khoai om ốc không phải mùa nào bạn cũng được thưởng thức. Món ngon này chỉ có vào cuối xuân đầu hạ, khi những cơn mưa rào ập tới, những dãy khoai nước bắt đầu trổ ra những tay ngó dài tròn mập. Lúc này, các bà, các mẹ sẽ đi hái ngó khoai về, cẩn mẩn bóc đi lớp vỏ ngoài màu nâu, để lộ cọng khoai xanh non mơn mởn vừa giòn vừa xốp. Sau đó, những cọng khoai sẽ được luộc qua với nước muối pha loãng để sạch nhựa và đảm bảo sẽ không bị ngứa khi ăn. Đấy không phải là công đoạn duy nhất bạn thấy phức tạp để có được món ngó khoai om ốc đâu. Công đoạn kì công nhất đó chính là làm ốc. Ốc sau khi được ngâm rửa sạch sẽ, sẽ qua công đoạn luộc và chòi lấy phần miệng ốc. Và để những con ốc thơm ngon hơn, chúng sẽ được ướp với nước mắm, nước cơm mẻ, mắm tôm và mì chính. Những con ốc vặn to béo được mò ở ao hay trên các con sông hiền hòa ở đất Nam Định khiến món ngó khoai om ốc ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều.

    Để làm được món ngó khoai om ốc chỉ vất vả lúc chuẩn bị nguyên liệu, còn khi chế biến, mọi thứ dường như đúng với chuẩn mực ban đầu của nó, rất đơn giản và dân giã. Đầu tiên, hành tỏi sẽ được phi thơm, sau đó,ốc sẽ được cho vào và xào thơm. Khi ốc săn lại, một bát nước mưa mát rượi sẽ được cho vào và đun sôi.Khi nước sôi, ngó khoai sẽ được cho vào nồi đun chín mềm. Trước khi tắt bếp, nồi ngó khoai om ốc sẽ được nêm nếm lại cho vừa miệng và được rắc thêm hành lá, tía tô và rau ngổ lên trên.
    [​IMG]

    Món canh khoai om ốc có màu sắc hài hòa của xanh, của vàng, của hương vị đồng quê phảng phất. Khi ăn, bạn sẽ thấy cọng ngó mềm nhừ, như đang hòa quyện với nước dùng. Còn phần ốc giòn dai sần sật, đượm với vị nước dùng chua chua , ngòn ngọt lại có vị đậm đà của mắm tôm.

    Món ngó khoai om ốc trước đây được biết đến là món ăn của con nhà nghèo, món ăn vừa mang đến bữa cơm ngon, lại có khả năng chữa bệnh.Ngày nay, món ngó khoai om ốc đã trở thành của hiếm, là đặc sản hiếm có khó tìm trong bữa cơm của người Nam Định. Và nếu muốn một lần được ăn món ngó khoai om ốc, bạn chỉ có thể đến nhà của người Nam Định nào đó đã chót nghiện món ăn dân dã này.
     
  2. talata

    talata - 13/4/16

    Quê mình ngày xưa hay om với cá h thì chắc kiếm ngó khoai cũng khó bietloi~~
     
  3. katarina

    katarina - 14/4/16

    Thánh nào chưa ăn món này thì chưa chắc đã có được tuổi thơ dữ dội yeuroai&
     
  4. tanphai

    tanphai - 15/4/16

    nam định mình bữa nay xôm dữ cailegithon:&&
     
  5. tuhu

    tuhu - 19/4/16

    ở nam định mà chả đc nếm bao h adudu:&
     
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.