Bánh gối Nam Định, món ngon ai cũng nhớ

ND: Mã tin: 932 - Lượt xem: 1,028 - Trả lời: 1

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
  1. TIND24H

    TIND24H - 13/4/16

    Bánh gối không phải là món ăn cao sang mỹ vị, nhưng nó lại là thứ bánh mà khiến bao người ngóng trông chờ đợi. Đặc biệt là những người con Nam Định, khi xa quê,ai cũng mong được sớm trở về quê hương,được thưởng thức những chiếc bánh gối Nam Định bình dị nhưng đượm tình quê.

    [​IMG]

    Bánh gối gần gũi và thân thiết ngay từ cái tên. Bánh có hình phồng to, giông giống chiếc gối nên được gọi là bánh gối. Bánh gối gồm vỏ bánh và nhân bánh. Vỏ bánh có màu vàng ruộm, giòn rộm và có viên mép trông như một dải đăng ten bao quanh của một chiếc gối. Nhân bánh phong phú bởi các nguyên liệu quen thuộc như thịt nạc xay, mộc nhĩ, nấm hương, miến dong, su hào, củ đậu, trứng gà cùng chút hạt tiêu, mì chính. Nhiều người tinh ý sẽ thấy, nhân của bánh gối Nam Định rất giống nhân của nem chả, ngậy thơm và bùi bùi.

    Để có một chiếc bánh gối ngon, quan trọng nhất chính là khâu làm vỏ bánh. Theo người Nam Định chia sẻ, vỏ bánh được làm bằng bột mì nhồi kỹ với trứng và một chut muối theo tỷ lệ nhất định. Sau khi bột đã quyện dẻo đã được cán mỏng và cắt thành hình tròn. Người làm bánh sẽ đặt lá bánh đa nem lên trên chiếc đĩa, quét dung dịch bột mì đã pha sẵn rồi đặt lá bánh đa khác lên trên. Khi gói, phải để vỏ bánh thật ngay ngắn rồi mới xúc nhân cho vào giữa, khẽ chấm ngón tay vào bát nước lã rồi bôi một vòng quanh rìa vỏ bánh và gập đôi vỏ bánh lại, miết cho 2 mép vỏ bánh dính vào nhau. Công đoạn này phải thật khéo léo để nhân bánh không bị thòi ra ngoài khi rán và chiếc bánh đạt chuẩn sẽ phồng căng và giòn xốp sau khi ngâm mình trong mỡ nóng.

    [​IMG]

    Bánh gối ngon là khi bánh vừa rán xong, được bày ra đĩa và ăn ngay. Lúc này, vỏ bánh phồng căng hết cỡ, căng bóng và giòn tan. Người ăn phải vừa thổi, vừa cho miếng bánh vào miệng cùng với nước mắm pha có ớt, tỏi, chua ngọt và rau sống, dưa góp. Cứ ăn hết chiếc bánh này lại đến chiếc bánh khác được mang lên, nên hương vị của bánh đậm đà và quyến rũ nhất

    Món bánh gối được ưa chuộng nhất vào lúc thời tiết mát mẻ hoặc giá lạnh, khi những chiếc bụng đói đang cồn cào đòi ăn.Lúc này, từng tốp học sinh lại nhanh chân chạy vào quán bánh gối gần trường, gọi cho cả nhóm vài chiếc bánh để lót dạ. Bởi vậy, đối với những học sinh xa quê, thì những chiếc bánh gối như một phần của kí ức, của những kỉ niệm thời học trò.

    Nếu bạn muốn nếm thử những chiếc bánh gối Nam Định với hương vị độc đáo riêng, bạn hãy đến các góc phố Bắc Ninh, Hoàng Văn Thụ, Minh Khai – TP Nam Định để thưởng thức nhé.
     
  2. huongp

    huongp - 14/4/16

    hihi mùa đông có ẻm này bữa sáng là hết sẩy ngacnhien^^
     
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.