Chè kho Nam Định, ai đi xa vẫn nhớ

ND: Mã tin: 935 - Lượt xem: 747 - Trả lời: 0

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. TIND24H

  TIND24H - 14/4/16

  Nếu không đến Nam Định, bạn sẽ khó được thưởng thức món chè đặc biệt với dạng khô dẻo, được nấu bằng đậu xanh và bày trên đĩa nhỏ. Món chè là lạ mà ngon ấy là một đặc sản nổi tiếng của người Nam Định.

  [​IMG]

  Chè kho Nam Định rất đơn giản, nó chả cầu kỳ như chè cung đình Huế, nó cũng không pha tạp nhiều loại nguyên liệu như chè miền Nam. Món chè kho của người Nam Định chỉ vẻn vẹn 2 nguyên liệu là đậu xanh và đường.

  Để làm món chè kho ngon nức tiếng, người Nam Định phải tỉ mỉ trong khâu chọn lựa nguyên liệu. Họ chỉ sử dụng những hạt đỗ xanh nhỏ,lòng vàng để nấu chè kho.

  Sau khi những hạt đỗ được lựa chọn kỹ càng, cẩn thận, chúng sẽ được ngâm no nước rồi đãi sạch. Sau đó, rắc lên vài hạt muối và để ráo nước. Trước khi xay mịn, những hạt đỗ sẽ được đem rang để có độ tơi và mùi thơm đặc trưng.

  Khi đậu xanh đã được xay thành bột mịn, người làm chè sẽ chuyển sang công đoạn đánh tan đường với nước đun sôi để nguội rồi trộn đều với bột. Sau đó, hỗn hợp sẽ được cho lên chảo và được khuấy liên tục và đều tay. Công đoạn này đòi hỏi người nấu phải tập trung và thực sự khéo léo nếu không muốn món chè bị khê, cháy hoặc vón cục.

  [​IMG]

  Món chè kho khi hoàn thành sẽ có màu váng sáng mịn,ăn có vị ngọt đậm và mùi thơm của đỗ. Ăn chè kho Nam Định, sẽ chẳng ai lẫn với đang ăn đậu xanh luộc hay ăn món bánh đậu xanh, bởi món chè kho Nam Định được chế biến với bí quyết vô cùng đặc biệt.

  Chè khô không được ăn nóng, mà phải ăn lúc thật nguội mới ngon. Người làm chè sẽ múc chè ra đĩa, để cho chè thật nguội rồi nén thật chặt lại.

  Món chè kho Nam Định không có bất cứ chất bảo quản nào, vậy mà nó vẫn còn thơm ngon cho tới 10-15 ngày sau khi chế biến.

  Chè kho Nam Định có một vị ngọt đậm hơn hẳn những loại chè nhạt nhạt khác, tuy nhiên,vị ngọt ấy chỉ đến khi bạn đã nuốt chúng xuống dạ dày nên bạn không có cảm giác khe cổ. Ăn chè kho Nam Định, lại nhâm nhi một ngụm trà sen thì thật tuyệt vời. Vị thơm dẻo, ngọt ngào của chè kho đan quyện trong vị thanh mát của nước trà tạo nên một hương vị tuyệt vời, hương vị mà những người con Nam Định xa quê ai cũng nhớ.
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.