Bánh dày Vị Dương Nam Định

ND: Mã tin: 936 - Lượt xem: 891 - Trả lời: 0

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. TIND24H

  TIND24H - 14/4/16

  Vào những dịp đặc biệt như những ngày giỗ chạp, thờ cúng tổ tiên, trên bàn thờ của người dân Nam Định thường xuất hiện đặc sản bánh dày thơm ngon nổi tiếng. Những chiếc bánh dày dân dã được làm bằng gạo nếp thơm hương và được dùng sức giã trên cối nên dẻo dai và chắc nịch. Dù không phải là sơn hào hải vị, nhưng những chiếc bánh dày đã trở thành một nét văn hóa trong ẩm thực của người Nam Định

  1. Nguốn gốc của bánh dày Nam Định

  Bánh dày Nam Định xuất hiện tại vùng đất cổ, tại thôn Vị Dương, xã Mỹ Xá (TP Nam Định. Không biết bánh dày xuất hiện từ bao giờ, chỉ biết rằng từ lâu người ta đã thấy những chiếc bánh dày trên mâm cúng trong các lễ hội truyền thống, trong ngày giỗ chạp, thờ cúng tổ tiên và trong việc họ, việc làng.
  [​IMG]

  2. Hương vị của những chiếc bánh dày truyền thống

  Bánh dày ra đời dưới bàn tay của những con người làng Vị Dương cần cù, chịu khó. Đây là vùng đấy ngày xưa chỉ chuyên trồng giống nếp cái hoa vàng hoặc nếp quýt để phục vụ cho việc làm bánh dày. Và khi nếp chín và có thể thu hoạch, làng Vị Dương lại tấp nập như chảy hội. Người người ra đồng gặt hái rồi mang lúa về nhà, tách rơm nếp và hạt để riêng. Hạt thóc nếp đầu tiên sẽ được hong gió trong bóng râm sau mới đem ra bóng nắng để hạt thóc khô đều, tránh mối mọt, không đớn, không gẫy.

  Để làm được những chiếc bánh dày tưởng trừng đơn giản, nhưng phải chứng kiến các công đoạn mới thấy, để có những chiếc bánh dẻo thơm, những người thợ làm bánh phải đổ rất nhiều mồ hôi công sức.

  Ban đầu, người ta phải chọn những hạt gạo căng tròn, bóng rồi đem ngâm gạo ít nhất 6 giờ mới tiến hành đồ xôi, giã bánh. Để đồ xôi ngon, người làng Vị Dương chọn chõ đồ bằng đất nung, đậy lên trên một chiếc vung cũng bằng đất được nặn vồng cao để giữ nhiệt. Khi đồ xôi phải giữ lửa cháy đều, đảm bảo đủ nhiệt cho xôi không bị khô, bị hấy. Đến khi chõ xôi phả hơi có mang theo hương nếp cái mới được mở vung, vỗ nhẹ lên mặt nếp, thấy không dính tay. Tuy nhiên, để xôi chín nhuyễn, dẻo thơm thì phải thêm một công đoạn quan trọng khác đó là vảy nước ấm lên mặt xôi và phủ lên mặt chõ đồ một lớp lá chuối bánh tẻ, vừa để giữ nhiệt, vừa luyện thêm hương thảo mộc cho tấm bánh dầy.

  [​IMG]

  Khi giã bánh giày, người Vị Dương sẽ giã bằng chày đứng và cối đá loại lớn, hoặc cũng có khi giã bằng chày ngang có cán gỗ qua một lượt vỉ buồm.Vỉ giã bánh dầy không phải bằng cói đơn thuần mà phải được đan bằng thân cây mai đập dập. Đây là công đoạn đòi hỏi rất nhiều kĩ thuật cũng như sức lực nếu như muốn có những chiếc bánh dày dẻo thơm, chắc mịn.

  Thường thì phải có ít nhất 3 người tham gia công đoạn này, trong đó 2 người giã bánh, 1 người vuốt chày đảo bánh. Người giã phải hối hả nhanh tay để bánh dẻo, tơ mịn ngay khi còn nóng hổi, còn người vuốt chày bắt bánh cũng thật nhanh tay cho kịp nhịp chày. Để vuốt trôi chày, chống dính bánh, người ta dùng lòng đỏ trứng gà hoặc óc và tủy lợn, phơi khô, tán nhuyễn để xoa tay.

  Bánh dày đạt chuẩn phải có độ vanh, cao thành, mặt bánh bóng mượt xoáy trôn ốc và không chảy nhao.

  Bánh dày không chỉ xuất hiện trong các lễ hội, mà ngày nay bánh dày đã trở thành món ăn sáng phổ biến của người Nam Định. Ghé qua Nam Định, bạn sẽ được thưởng thức món bánh dày kẹp giò dẻo thơm và ấm bụng. Chắc chắn khi thưởng thức món ăn dân dã này, bạn sẽ muốn ghé thăm Nam Định thường xuyên hơn đấy
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.