Món phở bò Nam Định nức tiếng cả nước

ND: Mã tin: 937 - Lượt xem: 884 - Trả lời: 1

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. TIND24H

  TIND24H - 14/4/16

  Từ lâu, Nam Định đã nổi tiếng với món phở bò gia truyền thơm ngon ngọt nước. Món ăn đã theo chân những người con Nam Định trải dài khắp cả nước và sang tận trời Âu. Phở bò Nam Định dù nhìn qua rất giống với những phở khác, tuy nhiên, chỉ cần nếm một miếng, húp một ngụm nước, người ta sẽ khó lòng mà quên được hương vị đặc trưng của nó.

  1. Nguồn gốc của món phở bò Nam Định

  Phở bò Nam Định rộ lên vào những năm 1955-1956, ở làng Giao Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực tỉnh Nam Định. Tại thời điểm này, đã xuất hiện những gánh phở, xe phở của nhà họ Cồ với kinh nghiệm làm bánh phở lâu năm. Tuy không biết chính xác phở bò Nam Định ra đời từ bao giờ và như thế nào, nhưng những người đã từng ăn phở hồi đầu đều nhận xét rằng, phở Nam Định ngày nay vẫn giữ trọn vẹn được hương vị truyền thống, vẫn giữ được nét mộc mạc hồi đầu.

  [​IMG]

  2. Hương vị truyền thống của món phở bò Nam Định

  Nguyên liệu chính của phở bò Nam Định cũng không khác xa với phở bò của các vùng khác. Chúng bao gồm: bánh phở, thịt bò, nước phở và một số gia vị. Tuy nhiên, điều mà người nhớ nhớ nhất về món phở bò Nam Định chính là sợi phở nhỏ, mềm chứ không to và khô cứng như ở các vùng khác. Có được sự khác biệt này là do bánh phở Giao Cù được chế biến từ gạo chiêm của vụ trước, khi gạo đã hết nhựa mới đem nghiền bằng cối xay đá, sau đó tráng móng trên nồi nước quạt than. Chính vì vậy, sợi phở mới trắng, dai và thơm mùi đồng quê.

  Bên cạnh sợi phở trắng tinh, bắt mắt nằm chìm trong bát phở đó là những miếng thịt bò tươi ngon, được thái mỏng và đập dập. Sau khi chúng được nhúng qua với nồi nước dùng sẽ được nhanh chóng vớt ra và cho vào bát phở để thực khách có thể thưởng thức ngay được độ tươi ngon và ngọt thịt, và được tận hưởng hết giá trị dinh dưỡng của thịt.

  [​IMG]


  Và để làm nên sự nổi tiếng của phở bò Nam Định, chắc chắn không thể không kể đến nước phở. Nước phở của người Nam định được nấu từ xương ống của bò cùng với một số gia vị như thảo quả, gừng, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò gai, thanh quế, hành khô, tôm nõn, sá sùng…Để có nước dùng thơm và trong, xương phải được rửa sạch, cạo hết thịt bám vào xương rồi mới cho vào nồi đun sôi. Nước xương đầu sẽ được đổ đi để loại bỏ hết mùi hôi của xương bò. Nước đun sau mới được dùng làm nước dùng phở bò. Trong quá trình làm nước dùng, người thợ phải liên tục vớt bọt để nước dùng trong,không bị đục và giữ trọn vị ngọt của xương. Và để người dùng ăn mãi phở bò Nam Định mà không thấy chán thì đó là do các loại gia vị theo bí quyết gia truyền của dòng họ cồ.

  Đến với Nam Định, dù có vội vã đến đâu, thì du khách cũng tranh thủ ghé vào quán phở bò Nam Định để thưởng thức đặc sản nổi tiếng Nam Định này. Những sợi phở nhỏ trắng mềm, nằm chìm dưới bát nước dùng trong veo, thơm nức, bên trên là những miếng thịt bò tươi ngon, hấp dẫn, cùng những cọng hành lá và ít rau thơm thái nhỏ. Tất cả nguyên liệu hài hòa trọn vẹn trong một bát phở ngay đất Nam Định khiến thực khách khó có thể nào quên.
   
 2. tuanduong

  tuanduong - 15/4/16

  Phở bò nam định mà ngon bằng hn à vomat2:&&
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.