Hội kéo chữ lễ hội Phủ Dày

ND: Mã tin: 938 - Lượt xem: 704 - Trả lời: 0

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. TIND24H

  TIND24H - 14/4/16

  Vào tháng 3 hàng năm,người dân Việt lại kéo nhau về vùng đất Nam Định để tham gia lễ hội Phủ Dày. Lễ hội tưởng nhớ thánh mẫu Liễu Hạnh, người mẹ linh thiêng của dân tộc Việt Nam.

  Lễ hội Phủ Dày được tổ chức hàng năm từ ngày mồng 1-10 tháng Ba (âm lịch) tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản. Vào những ngày này, du khách từ khắp nơi đổ về Phủ Dày trảy hội, vừa để dự lễ giỗ Mẫu, vừa thỏa nguyện tâm linh và được ngắm nhìn quần thể kiến trúc lăng, phủ truyền thống vô cùng độc đáo.

  [​IMG]

  Đến lễ hội Phủ Dày, bạn sẽ được thấy những nghi thức trang trọng cùng những hoạt động văn hóa dân gian sôi nổi, đặc sắc như múa rồng, múa lân, rước kiệu, đấu vật…Trong đó tiêu biểu và nổi bật nhất là hoạt động kéo chữ, hay còn gọi là Hoa trượng hội. Hội kéo chữ lễ hội Phủ Dày thường diễn ra vào các ngày mồng 7-8 tháng 3 (âm lịch). Lễ hội này vô cùng độc đáo và nó đã có truyền thống lâu đời từ 300 năm trước.

  Nguồn gốc của hội kéo chữ hội lễ hội Phủ Dày là vào thế kỷ 17, ở vùng Kẻ Giày (xã Kim Thái ngày nay) có bà Ngô Thị Ngọc Đài được tuyển vào phủ chúa Trịnh làm phi tần. Với nhan sắc cùng trí thông minh nên Bà Ngọc Đài được chúa Trịnh Tráng rất yêu quý. Thời ấy, lũ lụt liên tiếp, kéo dài cả mấy tháng trời khiến triều đình lao đao, dân vùng Kẻ Giày ở hạ lưu sông Nhị cũng bị lụt lội làm cho khổ sở nhưng vẫn phải theo lệnh triều đình lên kinh đắp đê. Họ biết bà Ngọc Đài là người nhân hậu nên cử người đến gặp để xin tiền, xin gạo cứu đói. Thấy người dân cùng quê khốn đốn, vương phi cho tiền, cho gạo lại dặn dò kế hoạch lao động để xin Chúa Trịnh giúp. Hôm sau, Vương phi cùng Chúa đi xem xét việc đắp đê. Thấy phu đắp đê ăn cháo loãng, ăn mặc rách rưới, hỏi ra là dân phu Thiên Bản (bấy giờ vùng kẻ Giày thuộc huyện Thiên Bản) ở Sơn Nam, bị vỡ đê, mất mùa nhưng vẫn phải theo lệnh chúa đi phu. Vương phi nghe vậy ứa nước mắt bèn tâu với Chúa Trịnh tình cảnh khốn quẫn của dân quê mong Chúa thương tình. Chúa nghe xong đồng cảm hạ lệnh cấp phát lương thực cho dân Thiên Bản về quê lo sửa chữa đê điều ở địa phương.

  [​IMG]
  Được vương phi giúp đỡ, người dân Thiên Bản mừng rõ reo hò. Họ cùng bà Vương Phi vào phủ Dày tạ ơn mẫu Liễu Hạnh vì nhờ Mẫu phù hộ mà bà được chúa Trịnh yêu quý. Nhờ người cầm đầu khéo xếp đặt, những người dân phu đã xếp thành chữ “Thánh Cung Vạn Tuế” rồi cúi lạy trước sân phủ để tỏ lòng biết ơn đến Mẫu Liễu Hạnh. Vương phi khuyên dân làng nên dùng gậy cuốn giấy, có “ngù” hoa ở đầu gậy cho đẹp và nghiêm trang hơn. Từ đó trở đi, cứ đến dịp lễ hội hàng năm, dân làng lại tổ chức kéo chữ để nhớ lại một tích truyện xa xưa. Và trước khi tổ chức kéo chữ, lý kỳ lý dịch phải lên lễ Mẫu để xin kéo chữ.

  Hội kéo chữ diễn ra với sự góp mặt của rất nhiều người con Nam Định, khoảng 240-280 người, mặc đồng phục, chít khăn đỏ, áo vàng, thắt lưng xanh, quần trắng, xà cạp đỏ. Mỗi người cầm cây gậy dài khoảng 2 mét; phân chia thành 4 hoặc 8 đội, mỗi đội phân tổng cờ và đốc cờ. Tổng cờ mặc kiểu võ quan, tay cầm cờ súng; đốc cờ cầm trống tiểu; quân mặc áo vàng thắt lưng đỏ, đầu cuốn khăn đỏ, chân quấn xà cạp, gậy hoa dài 4m quấn giấy màu đỏ, đầu gậy treo "ngù" bằng tơ dứa nhuộm màu. Chỉ huy kéo chữ phải có trống cái, trống tiểu ra lệnh để tổng cờ, đốc cờ kéo quân, ém quân theo nhịp trống. Mọi người trong đội theo sự điều khiển của tổng cờ mà tiến lui, ra vào tạo thành chữ, rồi ngụp xuống tạo thành nét chữ; gậy hoa ngả theo chiều thành nền chữ. Ban giám khảo chấm điểm xong, ban lệnh bài thu quân chạy theo nhịp trống ra ngoài sân tiếp tục xếp chữ khác.

  Mỗi năm, các chữ sẽ được kéo khác nhau.Chữ kéo sẽ được các cụ trong làng lựa chọn kĩ lưỡng và chu đáo, thường là các chữ “Thánh Cung Vạn Tuế”, “Mẫu Nghi Thiên Hạ”, “Quốc Thái Dân An”, “Thiên Hạ Thái Bình”…

  Lễ hội kéo chữ hội Phủ Dày vô cùng sôi nổi và nhộn nhịp. Vì vậy, để tham dự lễ hội này, bạn hãy đến Nam Định vào ngày 1 đến 10 tháng 3 âm lịch nhé.
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.