Lễ hội rối nước làng Bàn Thạch

ND: Mã tin: 939 - Lượt xem: 617 - Trả lời: 0

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. TIND24H

  TIND24H - 14/4/16

  Vào ngày 16 tháng giêng âm lịch, 5 năm một lần, trên mảnh đất làng Bàn Thạch,xã Hồng Quang, Nam Trực, Nam Định lại tổ chức lễ hội truyền thống rối nước. Lễ hội mở ra nhằm tưởng nhớ vị tổ nghề là Thần Hoàng làng Linh ứng Đại vương - người sáng lập ra nghệ thuật múa rối nước. Trong lễ hội, ngoài tưởng nhớ vị tổ nghề, người dân Nam Trực còn tôn vinh những nét đẹp và giá trị nhân văn sâu sắc trong nghề truyền thống làng Bàn Thạch. Một nghề gắn bó với người Nam Định từ đó tới nay.
  [​IMG]

  Làng Bàn Thạch trước kia nổi tiếng với nghề chạm khắc, sơn mài, tạc tượng và làm con trò của nghệ thuật rối nước. Trong nghệ thuật múa rối nước, Bàn Thạch cũng là phường rối có nhiều tích trò với hơn 40 trò cổ. Các tích trò của phường rối nước Bàn Thạch có nội dung sâu sắc phản ánh sinh động về cuộc sống, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, cổ vũ truyền thống “Uống nước, nhớ nguồn”, tương thân, tương ái mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo.

  Làng Bàn thạch là một trong những cái nôi của nghệ thuật múa rối nước. Hiện nay, phường rối nước của thôn có hơn 40 người. Và đến hiện nay, những người con Bàn Thạch vẫn được cố gắng bảo tồn và phát triển nghệ thuật múa rối nước. Nhiều đội ngũ diễn viên trẻ đã được tập huấn để nâng cao trình độ, họ còn được các nghệ nhân truyền dạy những bí quyết, kỹ thuật nhà nghề cùng những trò độc đáo để xây dựng thêm nhiều tiết mục mới. Các nghệ nhân cao tuổi trực tiếp hướng dẫn, truyền nghề và trau dồi lý thuyết cơ bản cho học viên góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của một loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc trong đời sống hiện nay.

  [​IMG]

  Những tích trò nổi tiếng thường được biểu diễn trong lễ hội rối nước làng Bàn Thạch như: Trần Hưng Đạo 3 lần đại thắng quân Nguyên Mông, cấy lúa, đấu vật, múa tứ linh, chọi trâu, múa sư tử. Trong lễ hội, ngoài các tiết mục múa rối nước đặc sắc do các nghệ nhân của thôn Bàn Thạch biểu diễn, còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian như: đấu gậy, múa sư tử, cờ người… thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham dự.

  Để được tận mắt chiêm ngưỡng nghệ thuật múa rối nước đặc sắc và điêu luyện, các bạn hãy đến làng Bàn Thạch xã Hồng Quang, Nam Trực, Nam Định vào 16 tháng giêng âm lịch hàng năm nhé. Đảm bảo được chiêm ngưỡng nghệ thuật truyền thống của người Nam Định nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung, bạn sẽ thấy văn hóa của nước ta vô cùng đáng quý đấy.
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.