Những lễ hội mùa thu ở Nam Định

ND: Mã tin: 940 - Lượt xem: 696 - Trả lời: 0

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. TIND24H

  TIND24H - 14/4/16

  Tỉnh Nam Định là một tỉnh giàu truyền thống với hàng trăm lễ hội lớn nhỏ, trong đó có gần 50 lễ hội được tổ chức vào mùa thu. Và trong những lễ hội được tổ chức vào mùa thu của Nam Định có những lễ hội lớn được nhiều người biết đến nhất chính là: Lễ hội truyền thống Trần Hưng Đạo, lễ hội Chùa Cổ Lễ huyện Trực Ninh, lễ hội Chùa Keo Hành Thiện huyện Xuân Trường.

  Lễ hội truyền thống Trần Hưng Đạo

  Vào tháng 8 âm lịch hàng năm, tại khu di tích Đền Trần, phường Lộc Vượng, Thành phố Nam Định và Đền Bảo Lộc, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc diễn ra lễ hội truyền thống Trần Hưng Đạo. Lễ hội này thu hút rất nhiều nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương về tham dự.
  [​IMG]

  Lễ hội được mở ra nhằm kỉ niệm ngày mất của Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo (20/8/1300). Trong lễ hội, ngoài những nghi lễ như rước, dâng hương, tế tự thì còn nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao dân gian khác như: biểu diễn rối nước, cờ người, võ vật dân tộc và các tiết mục văn nghệ dân gian.

  Để lễ hội diễn ra đúng kế hoạch và thể hiện sự trang trọng thành kính nhất với anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo và đặc biệt là đảm bảo sự an toàn đối với những người tham gia lễ hội, ban tổ chức luôn cố gắng hết mình để chuẩn bị các điều kiện tổ chức lễ hội; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, nếp sống văn hóa trong suốt thời gian diễn ra lễ hội…

  Lễ hội tại đền Lựu phố

  Vào ngày 7 tháng 7 hàng năm âm lịch, người Nam Định lại tổ chức lễ hội để kỷ niệm

  ngày Thái sư Trần Thủ Độ về mảnh đất quê hương. Trong lễ hội có nghi lễ rước kiệu của Thái sư Trần Thủ Độ, kiệu võng, kiệu long đình từ đền và chùa Lựu Phố diễu xung quanh làng, sau đó dâng hương và tế lễ. Và vào buổi tối ngày diễn ra lễ hội, tại sân đền làng có tổ chức hát chèo giữa các phường chèo trong khu vực. Bên cạnh các nghi thức tế lễ, dân làng còn tổ chức các trò chơi dân gian như: tổ tôm điếm, đánh cờ người, đấu vật nhằm tạo cho không khí hội làng thêm vui mừng, náo nhiệt.

  Lễ hội chùa Cổ Lễ

  Vào ngày 13 đến ngày 16 tháng 9 âm lịch hằng năm, lễ hội chùa Cổ Lễ được tổ chức. Đây là lễ hội để tưởng niệm Thiền sư Nguyễn Minh Không - một vị sư nổi tiếng về tài chữa bệnh hóa thân (14-9 âm lịch). Trong Lễ hội Chùa Cổ Lễ ngày nay, vẫn giữ được nhiều lễ nghi cổ truyền giàu tính nhân văn như lễ rước Phật, trò chơi dân gian như đấu vật, cờ người…

  Lễ hội chùa Keo Hành Thiện

  Diễn ra trong vòng 4 ngày, từ ngày 12 đến 15 tháng 9 âm lịch, lễ hội Chùa Keo Hành Thiện thu hút được rất nhiều sự chú ý của nhân dân và du khách thập phương. Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ Không Lộ Thiền sư.
  [​IMG]

  Trong lễ hội, các bạn có thể được chiêm ngưỡng các nghi thức như rước kiệu truyền thống và được tham gia vào các trò chơi dân gian như: leo cầu ngô, thi đấu cờ tướng, tổ tôm điếm, biểu diễn thái cực trường sinh đạo, đêm thơ hội làng...

  Các lễ hội ở tỉnh Nam Định được tổ chức vào mùa thu để thể hiện cho sự gắn bó cộng động dân cư, giúp bồi đắp giá trị truyền thống dân tộc, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân và góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Các lễ hội chính là ngày để những người con xa quê có dịp trở về để hòa vào những giá trị truyền thống của quê hương.
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.