Lễ hội đền An Lá Nam Trực

ND: Mã tin: 941 - Lượt xem: 757 - Trả lời: 0

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. TIND24H

  TIND24H - 14/4/16

  Ở huyện Nam Trực Nam Định, cứ mỗi năm một lần vào tháng 3 âm lịch, người dân lại nô nức tổ chức lễ hội đền An Lá để tưởng nhớ và tri ân công đức đối với tướng quân Nguyễn Tấn,một danh tướng thời Đinh. Lễ hội được tổ chức tại chính đền An Lá, xã Nghĩa An, huyện Nam Trực,thành phố Nam Định.

  [​IMG]

  Nguồn gốc của lễ hội đền An Lá, Nam Trực

  Lễ hội An Lá, Nam Trực bắt nguồn từ thế thứ X. Thời đó, An Lá vốn là vùng đất hoang hóa thuộc huyện Thuận Vi. Người dân ở trại Âu Hóa, (nay là Xích Thổ huyện Nho Quan tỉnh Ninh Bình) về đây lập ấp nên cũng đặt tên là trại Âu Hóa. Nguyễn Tấn là một người dân ở ấp này. Ông sinh ngày 10-3 năm Nhâm Dần 942. Thưở nhỏ ông đã có tư chất thông minh, lại chăm chỉ luyện tập võ nghệ. Năm 966, đất nước xảy ra loạn 12 sứ quân, Nguyễn Tấn đứng ra chiêu mộ được vài trăm trai tráng, thường xuyên luyện tập võ nghệ, đóng quân ngay tại quê hương. Nhờ có đội quân mà cả một vùng dân cư được yên ổn làm ăn. Năm 967, ông hội quân cùng với Nguyễn Bặc- một danh tướng của Đinh Bộ Lĩnh, hết lòng giúp sức Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân. Tương truyền, khi tướng Nguyễn Tấn và Nguyễn Bặc họp quân ăn mừng, quân lính đông, phải ăn bằng lá thây bát nên nhân dân gọi là “trại Ăn Lá”, sau đọc chệch thành “trại An Lá”.

  Khi Nguyễn Tấn mất, người dân địa phương đã cho xây dựng đền An lá, hay còn gọi là đền thờ Đức Thánh Cả. Đền nằm ở phía bắc của trại quân, cách mộ ông khoảng 100m. Và cứ vào tháng 3 âm lịch hàng năm, người dân ở đây lại mở hội để tưởng nhớ công đức mà tướng quân Nguyễn Tấn đã mang đến cho nhân dân.

  Lễ hội An lá diễn ra 3 ngày ngay tại mái đình cổ kính ở đền An Lá xã Nghĩa An, với rất nhiều những nghi lễ truyền thống và các trò chơi dân gian như: tế thần, rước kiệu, múa rồng, múa sư từ, cờ tướng…Đặc biệt là giải cờ tướng hội An lá là một truyền thống tốt đẹp nên đã thu hút được rất nhiều nhân tài ở các vùng lân cận quây tụ về đây tham dự.

  Lễ hội không chỉ thu hút nhân dân trong xã, trong huyện, trong tỉnh Nam Định mà còn lôi kéo được rất nhiều du khách thập phương. Tham gia lễ hội, du khách không chỉ thấy được những giá trị lịch sử,mà còn thấy được nét kiến trúc độc đáo của đền An Lá.Một kiến trúc rất duyên dáng, hài hòa từ bố cục tổng thể đến nghệ thuật chạm khắc gỗ đặc sắc, sinh động mang đậm phong cách thời Hậu Lê thế kỷ XVII- XVIII
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.