Lễ hội hoa cây cảnh Vị Khê

ND: Mã tin: 942 - Lượt xem: 690 - Trả lời: 0

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. TIND24H

  TIND24H - 14/4/16

  Vào ngày 12 đến ngày 16 tháng giêng hàng năm, ở làng nghề Vị Khê, xã Điền Xá (Nam Trực) lại tưng bừng tổ chức lễ hội hoa – cây cảnh. Lễ hội diễn ra hàng năm tại ngôi đình thờ thành hoàng và ông tổ làng nghề Vị Khê nên thu hút được rất nhiều các nghệ nhân cũng như các du khách gần xa tới tham dự.

  [​IMG]

  Làng Vị Khê là một vùng đất tổ của nghề trồng hoa cây cảnh. Và lễ hội hoa cây cảnh mà làng tổ chức đã có bề dày hơn 800 năm lịch sử. Lễ hội được mở ra để tưởng nhớ và tôn vinh công lao của ông tổ nghề Tô Trung Tự - người đã truyền dạy nghề trồng hoa cây cảnh cho dân địa phương làm kế sinh nghiệp lâu dài.

  Mỗi năm, khi lễ hội diễn ra, nhân dân trongg vùng cùng du khách thập phương sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều những loài hoa quý, những cây cảnh độc đáo. Bên cạnh đó, những nghi lễ như: tế nam quan, tế nữ quan, rước hoa – cây cảnh , dâng hương ông tổ làng nghề cũng song song được thực hiện. Những người tham gia sẽ vừa được trải nghiệm những nghi lễ truyền thống, vừa được tham gia vào các hoạt động biểu diễn văn nghệ và các trò chơi dân gian như: cờ người, cờ tướng, tổ tôm điếm, chọi gà, kéo co…vừa được chiêm ngưỡng những loại cây hoa, cây cảnh đẹp mắt. Đặc biệt, trong lễ hội còn có cuộc thi tay nghề tạo thế cây cảnh, thi hoa cây cảnh vô cùng sôi nổi và cuốn hút.

  Mỗi năm, khi lễ hội hoa cây cảnh Vị Khê diễn ra, sẽ có sự góp mặt của hàng trăm tác phẩm của nhân dân trong làng, tại các nhà vườn trong huyện thuộc 5 xã, thị trấn: Nam Lợi, Nam Giang, Nghĩa An, Hồng Quang, Nam Mỹ, 2 huyện Hải Hậu, Xuân Trường và nghệ nhân Hội Sinh vật cảnh 3 tỉnh: Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng. Bên cạnh lễ hội hoa cây cảnh còn sự tham dự của Hội Chim cảnh Vị Xuyên (TP Nam Định).

  Mỗi tác phẩm tham dự đều thể hiện những nét cá tính riêng của người chơi, tuy nhiên, tất cả họ đều muốn gửi vào đó những khát vọng về sự bình an, sung túc, thịnh vượng, sự đề huề sum vầy của một gia đình sung mãn.

  [​IMG]

  Để lễ hội hoa- cây cảnh diễn ra trọn vẹn, những người tham gia đều có một năm chuẩn bị cho tác phẩm của mình. Người nào cũng tỷ mỷ, cần mẫn chăm sóc cũng như sự kỳ công, linh hoạt trong uốn tỉa, nhằm làm cho mỗi cây cảnh của mình đạt tới sự tinh tế, khoáng đạt trong cảm thụ và truyền đạt ý tưởng nghệ thuật, triết lý nhân văn sâu sắc đến người xem.

  Với rất nhiều hoạt động đặc sắc cùng những trò chơi mang tính giải trí cao, lễ hội hoa cây cảnh Vị Khê càng ngày càng thu hút được sự quan tâm của du khách thập phương.Mỗi năm có hàng ngàn người yếu thích nghệ thuật cây cảnh đổ về đây để tham gia lễ hội cũng như để chọn mua cho mình những tác phẩm ưng ý nhất.
   
  1 person likes this.
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.